Hôm nay, Chủ nhật ngày 16-06-2024

Giải mã bí ẩn và sự quý hiếm của gỗ sưa

Đánh giá bài viết

Giải mã bí ẩn và sự quý hiếm của gỗ sưa những điều mà không phải ai cũng biết cũng gặp, những giá trị và sự quý hiếm của nó vẫn phải là những con số bí ẩn.

Giải mã bí ẩn và sự quý hiếm của gỗ sưa

Giải mã bí ẩn và sự quý hiếm của gỗ sưa

Gỗ sưa là gì?

Gỗ sưa (còn được gọi là trắc thối, huê mộc vàng hoặc huỳnh đàn) là loại cây thân gỗ thuộc họ đậu. Là cây gỗ nhỡ cao tới 10-15m, thân màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Lá thường xanh dài 9-20 cm có lông nhỏ mịn và thưa màu nâu vàng, cuống không lông; lá kèm sớm rụng, nhỏ…

Cách nhận biết gỗ sưa trắng và gỗ sưa đỏ

Có hai loài sưa chính là: Sưa trắng và sưa đỏ.

– Sưa trắng có hoa đẹp, quả to, đốt không có mùi. Gỗ sưa trắng chỉ có vân 2 mặt điều này làm giá trị của gỗ sưa trắng không bằng gỗ sưa đỏ.

– Sưa đỏ thì có vẻ gần giống sưa trắng, quả sưa kết thành từng chùm, đốt lên có mùi thối. Là cây ưa sáng, phân bố  nhiều ở miền Bắc nước ta và thường sống ở độ cao dưới 500m. Lá cây sưa dạng lông chim, mọc so le, hình lưỡi mác. Mỗi nhành lá có khoảng từ 7-15 lá, lá cuối to hơn. Thân cây nhẵn, màu xám trắng. Giá trị của gỗ sưa đỏ được đánh giá cao ở vân gỗ 4 mặt và màu sắc tuyệt vời của nó khi có ánh sáng chiếu vào.

Bạn sẽ rất khó gặp loại gỗ sưa nữa là gỗ sưa màu đen, loại này được xếp vào là tuyệt gỗ.

Một số điểm đặc trưng của gỗ sưa đỏ:

 • Gỗ sưa đỏ chịu được mưa nắng và có đặc điểm là vừa cứng lại vừa dẻo.
 • Gỗ sưa đỏ có vân 4 mặt rất đẹp, gỗ có màu đỏ và màu sắc lấp lánh khi được chiếu ánh sáng.
 • Gỗ sưa đỏ có mùi thơm mát thoang thoảng như hương trầm (nhưng mùi lại không sắc đậm như hương trầm).
 • Gỗ sưa đỏ cũng có ý nghĩa về tâm linh khá lớn. Người ta cho rằng quan tài làm bằng gỗ sưa đỏ sẽ giữ được xác rất lâu và các sản phẩm phong thuỷ luôn được ưu tiên làm bằng gỗ sưa.

Tác dụng của gỗ sưa trong đời sống

Tác dụng của gỗ sưa đỏ tốt với sức khỏe con người:

 • Theo nghiên cứu của Tu vi ngay moi từ lời nói của một lái buôn Trung Quốc cho biết gỗ sưa có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người, điển hình như các ông cụ ở Hải Nam Trung Quốc dù đã cao tuổi, dâu tóc bạc phơ nhưng rất khỏe mạnh, sắc da hồng hào, tuổi thọ trung bình cao (cả trăm tuổi) sống trong những ngôi nhà làm bằng gỗ sưa đỏ.
 • Bột gỗ sưa đỏ còn là 1 loại dược liệu rất quý cho những ai điều trị bệnh xương khớp (dùng bột gỗ sưa đỏ hòa với dấm sau đó đắp vào khớp xương bị đau sẽ rất hiệu quả), người có hàm răng bị xỉn màu sẽ có hàm răng trắng trở lại khi tiếp xúc nhiều với gỗ sưa đỏ.
  • Cây sưa đỏ có tuổi hàng trăm năm tuổi sẽ có 1 năng lượng cực lớn từ vũ trụ. Vì vậy nếu ai đó tiếp xúc thường xuyên với gỗ sưa đỏ thì sẽ làm khai thông kinh mạch huyệt đạo (lưu thông khí huyết,làm tăng trí nhớ, giảm đau đầu, trống rụng tóc, tóc bạc sớm), hoạt huyết lên mặt, đến các chi làm căng da, giảm các nếp nhăn da, chống não hóa và làm da hồng hào. Ngoài ra, gỗ sưa đỏ còn phát tán ra một loại “khí mộc dưỡng” có tác dụng làm người tiếp xúc tỉnh táo, an thần và nó còn có khả năng phục hồi, làm tăng cường chức năng của thận,làm bệnh tật tan biến hết.
  Gỗ sưa đỏ khi làm đồ nội thất:
 • Gỗ sưa đỏ khi được dùng làm tủ quần áo thì khi mặc sẽ có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu từ quần áo làm cho tinh thần sảng khoái và phấn chấn vô cùng.
  • Để được thường xuyên tiếp xúc với gỗ sưa người ta làm nhà bằng gỗ sưa, ngồi bàn ghế gỗ sưa, giường chiếu bằng gỗ sưa, bát đũa ăn cơm bằng gỗ sưa, ấm chén uống nước bằng gỗ sưa, vòng tràng hạt gỗ sưa, tượng phật gỗ sưa…

Tất cả những giá trị trên đã tạo nên sự quý hiếm và giá trị linh thiêng của gỗ sưa. Các vật phẩm phong thuỷ được làm từ gỗ sưa như: bàn ghế thờ cúng, tượng phật, thần tài, thổ địa… Và đặc biệt là vòng tay gỗ sưa có thể làm quà cho sếp, bạn bè, người thân hay cho chính mình dùng để trừ tà, mang đến may mắn, bình an và tài lộc.

Đánh giá bài viết

Loading...

Gửi bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Loading...